Về việc chuyển quyền sở hữu hàng hóa trong kho ngoại quan cho doanh nghiệp chế xuất

Kính gửi Chuyên mục, Hiện nay công ty chúng tôi đang gặp vấn đề như dưới đây, cần tư vấn: Chúng tôi có khách hàng là doanh nghiệp FDI, có nhập hàng từ nước ngoài về gửi ở kho ngoại quan chờ bán cho doanh nghiệp chế xuất. Chúng tôi muốn hỏi, trong trường hợp khách hàng FDI muốn thực hiện chuyển quyền sở hữu hàng hóa đó trong kho ngoại quan cho DNCX thì có được phép không? Nếu được phép thì điều kiện là gì? Trên đây là những vướng mắc công ty tôi đang gặp phải. Kính mong Chuyên mục giải đáp giúp chúng tôi. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời


Cục Hải quan Hà Tĩnh
Cục Hải quan Hà Tĩnh (16-08-2018 09:47 PM)

Trả lời câu hỏi của bạn đọc, bộ phận tư vấn của Ban biên tập có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ khoản 8 Điều 91 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thì:

“8. Việc chuyển quyền sở hữu hàng hoá gửi kho ngoại quan do chủ hàng hoá thực hiện khi có hành vi mua bán hàng hoá theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Thương mại. Chủ kho ngoại quan có văn bản thông báo cho Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan về việc chuyển quyền sở hữu hàng hóa đang gửi kho ngoại quan để quản lý theo dõi, không phải làm thủ tục nhập, xuất kho ngoại quan. Thời hạn hàng hoá gửi kho ngoại quan được tính kể từ ngày hàng hoá đưa vào kho ngoại quan theo hợp đồng thuê kho ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng cũ”.

Ngoài ra, bạn đọc tham khảo quy định về quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Thông tư số 08/2013/TT-BCT để thực hiện. Nếu còn vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý kho ngoại quan để được giải đáp cụ thể.

Bạn đọc có thể tham khảo các văn bản trên tại mục THƯ VIỆN PHÁP LUẬT trên Cổng Thông tin điện tử Hải quan – Tổng cục Hải quan địa chỉ www.customs.gov.vn.

Bộ phận tư vấn Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Hải quan thông báo để Ông (Bà) biết./.

Trả lời nhanh

 Thư của bạn đã được gửi thành công, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn càng sớm càng tốt. Cảm ơn bạn!
Lỗi: Vui lòng thử lại