Giải pháp của Sở Công thương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở sản xuất kinh doanh

Tổng hợp các vướng mắc, khó khăn của các cơ sở sản xuất kinh doanh thời gian qua:

- Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải dừng sản xuất, kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều cửa khẩu đóng cửa, xuất khẩu khó khăn, kéo theo hàng hóa bị tồn đọng, thị trương thu hẹp, kèm với đó người lao động giảm thu nhập, sức mua hạn chế, doanh thu giảm nhiều.

- Các cơ sở sản suất, kinh doanh của tỉnh còn nhỏ lẻ, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà phân phối; sản phẩm thiếu đồng nhất và không đồng đều, số cơ sở sản xuất nông nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, mã số vã vạch còn ít, thậm chí còn nhiều cơ sở sản xuất chưa có bao bì và nhãn mác cho sản phẩm; sản phẩm sản xuất chưa được cấp các giấy chứng nhận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy việc hỗ trợ tiêu thụ vào các hệ thống siêu thị, nhà phân phối và truy xuất nguồn gốc gặp rất nhiều khó khăn.

- Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở kinh doanh còn ít, chưa có website thương mại điện tử riêng nên việc nắm bắt cơ hội thị trường bán lẻ trực tuyến còn hạn chế. Thị trường đầu ra của sản phẩm, dịch vụ nhỏ hẹp, số lượng chủng loại sản phẩm các doanh nghiệp trong tỉnh vươn ra thị trường tỉnh khác và nước ngoài chưa nhiều.

- Việc tiêu thụ hàng hóa còn gặp khó khăn, nhất là quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc trong khi sản phẩm của ta chưa có thương hiệu mạnh nên có những thời điểm giá nông sản giảm sút, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong tỉnh.


Trả lời


Sở Công thương
Sở Công thương (29-05-2020 10:09 AM)

   Thực hiện Thông báo số 175/TB-UBND ngày 15/5/2020 của UBND tỉnh Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tại Hội nghị với Doanh nghiệp “Đồng hành vượt khó - Nắm bắt thời cơ - Phục hồi và phát triển kinh tế”, Sở Công Thương báo cáo một số nội dung sau:

1. Công tác triển khai, thực hiện

- Dự thảo một số chính sách hỗ trợ xuất khẩu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trình UBND tỉnh xem xét quyết định.

- Ban hành Văn bản số 686/SCT-QLTM6 ngày 20/5/2020 gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát, tổng hợp danh sách các doanh nghiệp, HTX, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm chất lượng, là đặc sản, đặc trưng của địa phương đang có nhu cầu quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các trung tâm buôn bán hàng hóa sản xuất trong tỉnh.

- Phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh tổng hợp danh sách các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất có các sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh.

- Chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh kết nối, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

- Tham gia 02 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc sản và các sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được sản xuất trên địa bàn tỉnh tại hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020. Các sản phẩm Hà Tĩnh tham gia hội chợ như nhung hươu, đế nhung hươu, bột nhung hươu sao... của Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn; cơ sở sản xuất chế biến Nhung hươu Hà Thuận; nem chua Ý Bình; kẹo cu đơ Phong Nga; Bánh đa nem; rượu nhung Hươu, các sản phẩm dược của Công ty CP Dược Hà Tĩnh; gạo OCOP 4 sao của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh, tinh bột nghệ, giò me, nấm các loại và các sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khác của Hà Tĩnh...

- Xây dựng Kế hoạch xúc tiến thương mại phát triển sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2020.

- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận với các kênh bán hàng mới như thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, bán hàng online…

2. Nhiệm vụ thời gian tới 

- Triển khai các nhiệm vụ thuộc ngành công thương nhằm phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

- Phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường cung cấp thông tin chuyên sâu về tiếp cận thị trường và đánh giá  các tác động đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam khi thực thi hiệp định vào tháng 6 năm 2020.

- Tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa các tỉnh, thành phố trong nước (tại thành phố Hà Tĩnh, dự kiến tổ chức vào tháng 6/2020).

- Tổ chức làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh để xây dựng và quảng bá gian hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh; hỗ trợ xây dựng gian hàng trên sàn giao dịch thương mại quốc tế và sàn giao dịch điện tử trong nước.

- Hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử, internet và hệ thống mạng xã hội để quảng bá và giới thiệu sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông sản đặc sản. Tổ chức kết nối giữa các đơn vị sản xuất và nhà phân phối, hướng dẫn các cơ sở sản xuất trên địa bàn thực hiện đưa hàng vào hệ thống phân phối hiện đại như hệ thống siêu thị Co.opmart, siêu thị Vinmart, siêu thị BigC, hệ thống chợ, các đại lý bán buôn, bán lẻ, chuỗi các cửa hàng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận...

- Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để xây gian hàng OCOP và sản phẩm khác của tỉnh vào hệ thống phân phối như siêu thị, Trung tâm TM, chợ hạng I...

- Chủ trì, kết nối với Sở Công Thương một số tỉnh phía Bắc tổ chức kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh với các đối tác thương mại nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của tỉnh ở      phía Bắc.

- Tổ chức tham gia triển lãm sản phẩm CNNTTB, OCOP tại các hội chợ biên giới Việt – Trung.

- Triển khai hỗ trợ các tổ chức, cá nhân theo quy định của Nghị quyết 123/2018/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của HĐND tỉnh.

- Tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Nghị quyết về nhóm chính sách phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh và kinh tế trong điều kiện ảnh hưởng bởi Dịch Covid – 19.

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp Hà Tĩnh. Trong đó tập trung cao việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu, bao bì nhãn mác và áp dụng các hệ thống mã vạch cho các cơ sở sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Trên đây là báo báo kết quả thực hiện Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị với Doanh nghiệp “Đồng hành vượt khó - Nắm bắt thời cơ - Phục hồi và phát triển kinh tế”, và nhiệm vụ thời gian tới, Sở Công Thương kính báo cáo UBND tỉnh biết, chỉ đạo./.

Trả lời nhanh

 Thư của bạn đã được gửi thành công, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn càng sớm càng tốt. Cảm ơn bạn!
Lỗi: Vui lòng thử lại